การบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า (Preventive Maintenance)
การบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ระบบไฟฟ้าทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพตลอดเวลา นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสียหายจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย ดังนั้นโรงงานอุตสาหกรรม คอนโด/อาคารชุด อาคารสำนักงานฯ จึงต้องการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าหรือทำการ PM ไฟฟ้า 
image
Preventive Maintenance
          หรือที่เรียกโดยทั่วไปว่า งาน PM ไฟฟ้า คือการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้า เป็นสิ่งที่คอนโด, อาคารพาณิชย์ หรืออาคารสำนักงานควรทำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพราะการบำรุงรักษานี้จะช่วยให้ระบบไฟฟ้ากลับมาทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ปลอดภัย ลดปัญหาระบบไฟฟ้าขัดข้องกระทันหันจนทำให้กระบวนการผลิตหยุดชะงัก
          การตรวจสอบนี้จะต้องตรวจสอบครบอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งระบบ ซึ่งอุปกรณ์บางชิ้นจำเป็นต้องตรวจอย่างละเอียด เพื่อค้นหาหรือลดโอกาสการชำรุดของอุปกรณ์ซึ่งจะนำไปสู่ปัญหาการจ่ายไฟขัดข้องนั่นเอง ทั้งนี้แผนการบำรุงรักษาจากผู้ให้บริการจะมีรูปแบบต่างๆ เช่น การบำรุงรักษาตู้ไฟฟ้า การบำรุงรักษาริงเมนยูนิต การบำรุงรักษาคาปาซิเตอร์ การบำรุงรักษาหม้อแปลงไฟฟ้า เป็นต้น แต่ว่าจะมีรายการทำ PM ระบบไฟฟ้าอะไรบ้างอยู่ในแผนนั้น ทางผู้ให้บริการจะต้องเป็นผู้แจ้งขอบเขตการทำงานโดยละเอียดให้ลูกค้า
โดยสรุป การ PM ระบบไฟฟ้า คือการบำรุงรักษาระบบไฟฟ้าโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันและลดโอกาสการชำรุดหรือเกิดเหตุขัดข้องระหว่างจ่ายไฟ ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมอุปกรณ์ไฟฟ้าลงได้ นอกจากนี้เมื่อไม่มีปัญหาการจ่ายไฟขัดข้อง กระบวนการผลิตก็จะดำเนินไปได้อย่างลื่นไหล ผลิตสินค้าได้รวดเร็วและตรงเวลา เพราะฉะนั้นจึงควรจัดทำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งเพื่อให้ระบบไฟกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ
image
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้